CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 12 ธันวาคม 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
guest
Twitter Share Button Facebook Share Button
การใช้ภาษาไทย

เรียน ดร.ธีรารัตน์

      เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตอนเช้า ผมฟังรายการวิทยุรัฐสภา 87.5 (วิทยุระดับประเทศ) ผู้จัดรายการเป็นข้าราชการประจำทราบชื่อครับ แต่ไม่ขอเอ่ย เธอจัดรายการเกี่ยวกับสมัยประชุมนิติบัญญัติ ว่าเป็นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาเปิดประชุมด้วยตัวเอง  ผมเคืองเธอมากเพราะเธอควรระมัดระวังเรื่องนี้ให้มากกว่านี้ ควรพูดว่า ด้วยพระองค์เอง ไม่ใช่ด้วยตัวเอง โทรศัพท์ไปยังสถานีแต่ไม่มีใครรับสาย และไม่มีช่องทางให้แสดงความเห็นเลย แย่มากๆ อันนี้ขอบ่นดังๆครับ

     วันเสาร์ อาทิตย์ ผมสลับไปมาระหว่าง 101.5 และ 87.5 เพราะเมื่อก่อนฟัง 105.5 ตลอด เพราะเป็นคลื่นของ EZZY มีเพลงสากลเพราะๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ฟัง 105.5 เพราะเวลาปิดวิทยุไว้ เวลาสตาร์ทรถตอนเช้าๆ จะมีรายการข่าวของคนที่ผมรับไม่ได้อย่างแรง วิทยุจะพังเอาเพราะกระแทกปิดรุนแรง เลยไม่ฟังเสียดีกว่า วันธรรมดาหันมาฟัง 101.5 ทั้งวัน ตอนเช้าฟังข่าวจาก ดร.ไม่มีใส่สี หนังสือพิมพ์ว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น ไม่ใส่อารมณ์ ถือเป็นหลักการนำเสนอที่ดีมากๆ

     มาเมื่อเช้า ขัดใจนิดหน่อย อยากให้แก้ไขที่ ดร.เสนอข่าวว่า นักพนันหนีตาย ผมว่า ไม่น่าใช้ประโยคนี้ครับ เพราะไม่ได้หนีตาย เพียงแต่ หนีการจับกุม หรือหนีการควบคุม น่าจะเหมาะสมกว่า เราควรใส่ใจกับภาษาไทยให้มากหน่อย แต่ชอบที่ ดร.ออกตัวเมื่อเช้ากับคำว่า แคทอเกนส์ ผมว่า ออกตัวได้ดี เพราะคนเขียนบทควรกำกับภาษาต้นทางมาด้วย ว่า มาจากคำว่าอะไร เพราะความหมายมีมากมาย อยากจะฝากไปทาง VOA  ด้วยว่า คำว่า ถูก หรือ ได้รับ ควรจะใช้ให้เหมาะสมด้วย เช่น ถูกควบคุมตัว ไม่ควรใช้คำว่า ได้รับการควบคุมตัว เป็นต้น

      รักรายการครับ

dobkan : 22/12/2554 18:28 น.
Show All
(0)
Emoticons
Submit Button
Left Button
รายการพูดจาประสาช่างรายการวิทยาสามนาทีรายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการคลินิก 101.5รายการสัตวแพทย์สนทนารายการอังกฤษอินสไตล์รายการนิติมิติรายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการไทยศึกษารายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการเจาะข่าวเช้านี้รายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการคุยกันทันสื่อ
Right Button