CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 24 กันยายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > รายงานพิเศษ > รับชมรายงานพิเศษ
วันที่ 16 มีนาคม 2558  -  นันทพงศ์ ม่วงพิณ รายงาน   สรรพพล ก่ำใย ถ่ายภาพ

รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการเสวนาเรื่อง “แทงหวยผิด คิดฆ่าตัวตาย สังคมไทยได้เรียนรู้อะไร” ว่า จากการศึกษาพฤติกรรมการเล่นพนันของคนไทย จะซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเพราะต้องการเสี่ยงโชค คาดหวังให้ถูกรางวัลใหญ่และรางวัลแจ็คพอต เพื่อนำเงินรางวัลไปแก้ปัญหาหนี้สินหรือความเป็นอยู่ของตน แม้จะมีรายได้น้อยแต่ก็ยังนิยมซื้อสลากและเล่นหวย ซึ่งทั้งสองประเภทถือเป็นการพนันชนิดหนึ่ง เรื่องนี้จึงสะท้อนกลับไปถึงผู้ผลิต นั่นคือสำนักงานสลากกินแบ่งว่า ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากสินค้าที่ตนเป็นผู้ผลิต ไม่เพียงเท่านั้น ยังเพิ่มจำนวนสลาก เพิ่มราคา และออกรางวัลพิเศษ เพื่อจูงใจอีกด้วย

ขณะที่ ดร. ธีรารัตน์ พันธ์ทวี วงศ์ธนะเอนก ผู้วิจัยมาตรการของต่างประเทศเกี่ยวกับการพนัน ระบุว่า จากบทเรียนการฆ่าตัวตายเพราะแทงหวยผิด สะท้อนให้เห็นความอ่อนแอในการแก้ปัญหาการพนันทั้งระบบ ที่สำคัญคือรัฐและคนไทยบางส่วนไม่ได้มองว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลและหวยเป็นการพนัน จึงไม่เห็นความสำคัญในการแก้ปัญหา หรือเป็นการสร้างค่านิยมที่ผิดให้แก่เด็กและเยาวชน ดังนั้นเห็นว่าควรมีหน่วยงานรับผิดชอบที่ให้ความรู้ความเข้าใจ และรัฐต้องจริงใจในการแก้ปัญหาให้มากกว่านี้

View
752
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการพูดจาประสาช่างรายการวิทยาสามนาทีรายการเจาะข่าวเช้านี้รายการคุยกันทันสื่อรายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการสัตวแพทย์สนทนารายการคลินิก 101.5รายการนิติมิติรายการอังกฤษอินสไตล์รายการไทยศึกษารายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการจิตวิทยาเพื่อคุณ
Right Button