CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > รายงานพิเศษ > รับชมรายงานพิเศษ
แถลงผลการตรวจสอบสมาร์ทการ์ดประหยัดพลังงาน
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558  -  ภาวิณี ธรรมนนทิกุล รายงาน   สรรพพล ก่ำใย ถ่ายภาพ

รองศาสตราจารย์ นเรศร์ จันทน์ขาว อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข้อเท็จจริงของ “บัตรสมาร์ทการ์ดหรือการ์ดประหยัดพลังงาน” ที่กล่าวอ้างว่าสามารถประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำมัน และเสริมสุขภาพได้ จากการตรวจสอบพบว่า ไม่สามารถช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสมดุลของร่างกายได้จริงตามโฆษณา โดยการ์ดนี้บรรจุสารกัมมันตภาพรังสียูเรียมและทอเรียมที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ และมีองค์ประกอบทางเคมีบางส่วนที่ไม่มีผลต่อการประหยัดพลังงาน

นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบด้วยเครื่องวัดระดับรังสี พบว่า มีการแผ่รังสีเบต้าจากการ์ดออกมา แต่เบาบางจนไม่สามารถทะลุผ่านความหนาของถังน้ำมันได้ ดังนั้นการ์ดประหยัดพลังงานจึงไม่มีคุณสมบัติช่วยลดการใช้น้ำมัน รวมถึงยังไม่พบกลไกที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าหรือส่งเสริมสุขภาพในการ์ดดังกล่าว

รองศาสตราจารย์ นเรศร์ ยังได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการจัดเก็บการ์ดนี้ เนื่องจากสารกัมมันตภาพรังสีในบัตรมีอายุการใช้งานนาน หากเก็บไว้ไม่ถูกวิธี จะทำให้รังสีมีความเข้มข้นขึ้นจนก่อให้เกิดอันตรายได้ ยิ่งถ้านำไปรีไซเคิลอาจทำให้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติกอื่นๆ ปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีได้ จึงอยากแนะนำให้ผู้ที่สนใจ เลือกใช้วิธีการประหยัดพลังงานทางอื่น เนื่องจากบัตรสมาร์ทการ์ดมีราคาแพงและไม่สามารถใช้ได้จริงอย่างที่กล่าวอ้าง

View
868
Like
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการเจาะข่าวเช้านี้รายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการวิทยาสามนาทีรายการพูดจาประสาช่างรายการคุยกันทันสื่อรายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการคลินิก 101.5รายการสัตวแพทย์สนทนารายการนิติมิติรายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการอังกฤษอินสไตล์รายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการไทยศึกษา
Right Button