CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > รายงานพิเศษ > รับชมรายงานพิเศษ
ราชดำเนินเสวนา “ครองสิทธิข้ามสื่อ กับการผูกขาด ครอบงำ ข้อมูลข่าวสาร”
วันที่ 22 มกราคม 2558  -  เพาไพลำ สาตรรอด รายงาน   สรรพพล ก่ำใย ถ่ายภาพ

รศ.จุมพล รอดคำดี ประธานคณะกรรมการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สนช. ระบุถึงการครองสิทธิข้ามสื่อในราชดำเนินเสวนา “ครองสิทธิข้ามสื่อ กับการผูกขาด ครอบงำ ข้อมูลข่าวสาร” ว่า ปัจจุบันมีการครองสิทธิข้ามสื่อเกิดขึ้นจำนวนมาก แต่ต้องแยกให้ออกชัดเจนว่า เรื่องใดเป็นการครองสิทธิข้ามสื่อ และเรื่องใดเป็นการครอบงำสื่อ ส่วนการปฏิรูปสื่อ สิ่งสำคัญคือจำเป็นต้องคิดถึงประชาชนว่าจะได้รับข้อมูลข่าวสารได้อย่างกว้างขวางและรอบด้าน และต้องส่งเสริมการเรียนรู้เท่าทันสื่อ เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกรับข่าวสารได้อย่างครบถ้วนและไม่ถูกสื่อครอบงำ ขณะเดียวกันสื่อเองต้องเรียนรู้การนำเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์ด้วยเช่นกัน สำหรับการครองสิทธิข้ามสื่อนั้นเห็นว่าสามารถทำได้ ตราบใดที่สื่อยังทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างถูกต้อง และเนื้อหาที่นำเสนอเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ ซึ่งก็ต้องมีการกำกับดูแลกันเองของสื่อทั้งด้านเนื้อหาและจริยธรรม รวมถึงมีองค์กรอิสระและกฎหมายดูแลอีกขั้นหนึ่ง

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ อิทธิพลของกลุ่มทุนที่มีต่อสื่อ และการกรองข่าวก่อนออกสู่ประชาชน จำเป็นต้องมีกฎหมายหรือระเบียบการใหม่ๆ ในการควบคุมการครอบงำสื่อ เพื่อให้ข่าวสารที่ออกสู่สาธารณะเป็นประโยชน์และสร้างสรรค์จริง ขณะเดียวกัน อาจจะต้องกำหนดให้กลุ่มทุนสื่อไม่สามารถไปซื้อหุ้นของสื่ออื่นได้ หรือซื้อหุ้นได้ไม่เกินกฎหมายกำหนด เพื่อป้องกันการผูกขาดข้อมูลข่าวสาร นอกจากนั้น ยังอยากให้พิจารณาทางเลือกของกลุ่มทุนสื่อแบบใหม่ด้วย ที่จะสามารถให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจการสื่อมากขึ้น เพื่อคานอำนาจการสั่งการของกองทุนสื่อ พร้อมทั้งยังสามารถแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายของสื่อนั้นๆ ได้ด้วย

View
422
Like
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการคลินิก 101.5รายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการสัตวแพทย์สนทนารายการคุยกันทันสื่อรายการวิทยาสามนาทีรายการไทยศึกษารายการอังกฤษอินสไตล์รายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการพูดจาประสาช่างรายการนิติมิติรายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการเจาะข่าวเช้านี้
Right Button