CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > รายงานพิเศษ > รับชมรายงานพิเศษ
วสธ.เตือนเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อคและฝนตกหนัก อาจก่อให้เกิดดินสไลด์ได้
วันที่ 6 พฤษภาคม 2557  -  ภาวิณี ธรรมนนทิกุล รายงาน   สรรพพล ก่ำใย ถ่ายภาพ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ได้นำเสนอแนวทางในการป้องกันและเฝ้าระวังเหตุที่จะเกิดตามมาหลังแผ่นดินไหว ดังนี้

1. หากตรวจสอบอาคารพบว่ามีความเสียหายไปถึงระดับเนื้อโครงสร้างเสาและคาน ถือว่าเสียหายรุนแรง จนอาจก่อให้เกิดการพิบัติตามมาได้ จึงไม่ควรอยู่อาศัย

2. ตรวจสอบอาคารที่อยู่ตามไหล่เขาหรือที่ลาดเอียง เพื่อดูว่าฐานรากได้รับความเสียหายหรือเคลื่อนตัวหรือไม่

3. เฝ้าระวังเขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในรัศมี 200 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยเฉพาะเขื่อนดิน เนื่องจากอาจมีการรั่วซึมที่มองไม่เห็น และวัดพฤติกรรมเขื่อนทุกๆ 6 ชั่วโมง จนกว่าจะครบ 72 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ

4. ในช่วงระหว่างวันที่ 5 - 7 พฤษภาคมนี้ กรมอุตุได้คำนวณว่าจะเกิดฝนฟ้าคะนองในภาคเหนือ ซึ่งอาจทำให้เกิดการยุบตัวของหน้าดินได้ จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในที่สูงทั้งที่ตีนเขาและอยู่ในรัศมีจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว 50 กิโลเมตร ตรวจสอบอาคารที่มีรอยแตกร้าวให้ดี หากรอยแตกขัดเจนก็ขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่อาศัยจนกว่าพายุฝนจะลดลง

5. เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อคตามแนวรอยเลื่อนพะเยา ที่อาจเกิดตามมาได้ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย พะเยา และจังหวัดลำปาง

View
527
Like
3
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการอังกฤษอินสไตล์รายการคลินิก 101.5รายการไทยศึกษารายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการสัตวแพทย์สนทนารายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการวิทยาสามนาทีรายการเจาะข่าวเช้านี้รายการนิติมิติรายการคุยกันทันสื่อรายการพูดจาประสาช่าง
Right Button