CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > ข่าวต้นชั่วโมง > รายละเอียด
สรุปข่าวรอบวัน
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:50 น.  โดย อุษา เอี่ยมสุวรรณ ทีมข่าวสถานีวิทยุจุฬาฯ

รับฟังสรุปข่าวประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน  พุทธศักราช 2560 จากทีมข่าววิทยุจุฬาฯ

บรรยากาศโดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวงตลอดทั้งวันนี้ ประชาชนจากทั่วสารทิศทยอยเดินทางเข้าชมนิทรรศการ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยผ่านจุดคัดกรองทั้ง  5 จุด โดยตั้งเเต่วันที่ 2-9 พฤศจิกายน มีประชาชนเข้าชมนิทรรศการเเล้วสี่แสน ห้าพัน สามร้อย แปดสิบเอ็ดคน ซึ่งวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการนำนักเรียนพิการทุกประเภท ทั้งด้านการมองเห็น ด้านการได้ยิน ด้านสติปัญญา และด้านร่างกาย จากกลุ่มโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ทั่วประเทศ กว่า 7,000 คน เดินทางเข้าชมนิทรรศการ พระเมรุมาศพิมานนฤมิศ สรรพศาสตร์ ศิลป์พร้อม น้อมถวายพระราชาผู้ทรงธรรม และนิทรรศการ นำสัมผัสพระสุเมรุ ที่จัดแสดงเพื่อให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงองค์ความรู้และเข้าใจงานศิลป์

พล.ต.ธานี ฉุยฉาย รองผู้อำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือ กอร.รส. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีนักเรียนเดินทางมาอย่างหนาเเน่น เเต่ไม่พบปัญหาความล่าช้าในการจัดเเถวเข้าชมนิทรรศการ ส่วนช่วงค่ำวันพรุ่งนี้จะมีการเเสดงโขนหน้าศาลาทรงธรรม ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ซึ่ง กอร.รส.ได้เตรียมความพร้อมดูเเลประชาชนทั้งในเเละนอกจุดคัดกรองให้ได้รับความสะดวกอย่างทั่วถึง

บรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง มีพสกนิกรเป็นจำนวนมากทยอยเดินมากราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ หลังจากชมความงดงามของนิทรรศการพระเมรุมาศฯที่ท้องสนามหลวง  

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะประชุมรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการจะเปิดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ในสัปดาห์หน้า  ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งคาดว่า คสช.จะพิจารณาปลดล็อคทางการเมืองท้องถิ่นก่อนที่จะมีการปลดล็อคทางการเมืองระดับชาติ พร้อมเน้นย้ำว่า จะไม่ใช้คำสั่งมาตรา 44 เพื่อปรับแก้กฏหมายในส่วนดังกล่าว

นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมาดไทย เปิดเผยถึงการรับคำตอบจากคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี โดยจะเริ่มรับคำตอบ ตั้งแต่ วันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป  คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์  เพื่อส่งคำตอบให้กับนายกรัฐมนตรี พร้อมมั่นใจว่าจะ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและไม่มีปัญหาในการดำเนินการอย่างแน่นอน

พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม  ตำรวจ  กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ระดับผู้นำสำคัญที่สุด  โดยในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะมาร่วมให้ความเห็นต่อคณะกรรมการฯ และคงจะมีความชัดเจนมากขึ้น

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2561 กระทรวงพาณิชย์จะ เดินหน้าผลักดันธุรกิจบริการไทยในต่างประเทศทั้งที่เป็นธุรกิจบริการใหม่ๆ 4 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มสุขภาพความงาม //กลุ่มธุรกิจบันเทิง //กลุ่มธุรกิจบริการจัดงาน และกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรม 

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงมาตรการช้อปช่วยชาติว่า จะเป็นมาตรการที่ดีมีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลังจากที่ผ่านมาสัญญาณเศรษฐกิจหลายตัวปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะภาคการลงทุนมีสัญญาณบวก โดยเฉพาะการลงทุนพื้นที่เป้าหมาย เช่น โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น รวมทั้งกลางปีหน้านักลงทุนสหรัฐจะเข้ามาสำรวจการลงทุนในประเทศไทยด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับธนาคารต่าง ๆ และหน่วยงานที่ช่วยค้ำประกันและปล่อยสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โอทอป รวมถึงสินค้าชุมชน เพื่อให้สามารถนำสินค้าชุมชนไปวางขายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐกว่า 18,000 ร้านค้าตามเป้าหมาย โดยให้ธนาคารเร่งปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการเหล่านี้สามารถนำไปพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ขณะเดียวกันจะเร่งทำโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 เพื่อช่วยสร้างอาชีพผู้มีรายได้น้อยไม่ต่ำกว่า 20,000 ราย

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด สำรวจพฤติกรรมของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร   คาดว่าการท่องเที่ยวในประเทศของปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 75.4 โดยสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้มูลค่า  4หมื่น 6พัน 4ร้อย 50 ล้านบาท หรือขยายตัวประมาณร้อยละ 6.9  ซึ่งเว็บไซต์Facebook  มีอิทธิพลต่อการรับรู้เรื่องการม่องเที่ยวมากที่สุด

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP ว่า ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป รถแท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ทุกคันต้องมีความพร้อมและติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบตามที่กำหนด  โดยจะเปิดให้ใช้ระบบเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นเต็มรูปแบบภายในเดือนธันวาคม 2560

ภาวะการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันนี้ ดัชนีปิดที่  1,689.28 จุด ลดลง 3.75 จุด  มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นกว่า 57,091  ล้านบาท ขณะที่ ดัชนีเอ็มเอไอ ปิดที่ 557.75 จุด ลดลง 8.10 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 2,583   ล้านบาท

รศ.นพ.วีระศักดิ์ ชลไชยะ หัวหน้าสาขาวิชาพัฒนาการและการเจริญเติบโต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการรับสื่อของเด็กปฐมวัยว่า  ซึ่งจากการวิจัยพบว่าหากเด็กตั้งแต่อายุน้อยได้รับสื่อในบ้านมากเกินไป จะทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวน้อยลง เนื่องจากผู้ปกครองจะสนใจรับสื่อเฉพาะของผู้ใหญ่ ทำให้ไม่สนใจในความเป็นอยู่ของเด็ก  ส่วนการเล่นสื่อออนไลน์ตั้งแต่อายุปฐมวัยจะส่งผลต่อพัฒนาการด้านการพูดที่ช้าลง และส่งผลต่อกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ไม่สัมพันธ์กันระหว่างนิ้วมือ มือ และสายตาอีกด้วย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า สถานการณ์อุทกภัย น้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม - 10 พฤศจิกายน 2560 ทำให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งใน 23 จังหวัดนั้น ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ใน 11 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และ ร้อยเอ็ด ส่วนสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้น น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอทับสะแก และอำเภอบางสะพาน ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว

นายศักรินทร์ ทุมเสน  นายอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนการขุดลอกคลองบางสะพานในระยะทาง 20 กิโลเมตร  ขณะนี้สามารถดำเนินการได้แล้ว 5กิโลเมตร  โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2560  ซึ่งจากการติดตามพยากรณ์อากาศพบว่า ในช่วง 2-3 วันนี้ยังไม่พบพายุฝนในพื้นที่ แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะ เดินทาง ถึงท่าอากาศยานนานาชาติ ณ นครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามแล้ว เพื่อเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก  ครั้งที่ 25 โดย นายกรัฐมนตรี จะรับฟังการบรรยายสรุปการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 25 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง จากนั้น จะพบกับประธานาธิบดีเวียดนาม นอกจากนี้ จะหารือเต็มคณะระหว่างผู้นำเอเปกกับผู้แทนสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และการหารือกลุ่มย่อยระหว่างผู้นำเอเปกกับผู้แทนสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก การหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกกับผู้นำอาเซียน 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมรัฐมนตรีเอเปก ณ นครดานัง ว่า เกิดความชะงักงันในการเตรียมเอกสารซึ่งจะเป็นความเห็นร่วมในเรื่องแนวนโยบายด้านเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ เพราะมีความเห็นแตกต่างกันของเจ้าหน้าที่อาวุโส และระดับรัฐมนตรีของแต่ละประเทศ เช่น บางประเทศมองว่าระบบโลกาภิวัฒน์ ไม่เหมาะสมกับประเทศของตน การเปิดการค้าเสรีทำให้เกิดปัญหาตามมา ควรจะใช้การค้าแบบทวิภาคี มากกว่าพหุภาคี ในขณะที่หลายประเทศที่อยู่ในกลุ่มการค้าเสรีอยู่แล้วก็อยากให้ผลักดันต่อไป

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เดินทางถึงเวียดนาม เพื่อเข้าร่วมการประชุม เอเปก พร้อมแถลงแสดงจุดยืนทางการค้าสหรัฐอย่างจริงจังในเวทีประชุมเอเชีย-แปซิฟิกที่เวียดนามวันนี้ โดยย้ำว่าสหรัฐจะไม่อดทนกับการเสียเปรียบทางการค้าที่ยืดเยื้อมานาน และยืนยันว่าจะเดินหน้านโยบายทางการค้าที่เป็นธรรมและเท่าเทียมกัน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนให้คำมั่นในฐานะผู้นำเศรษฐกิจโลกรายใหม่ว่า จะยังคงยึดมั่นตามแนวทางโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจโลกต่อไป

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ รายงานว่า ต้องการส่งทหารพิเศษ 3,000 นายไปยังอัฟกานิสถาน ซึ่งจะทำให้จำนวนทหารชาติตะวันตกในอัฟกานิสถานเพิ่มเป็น 16,000 นาย เพื่อต่อต้านกลุ่มตอลิบานนาน 16 ปี แต่หลังการเจรจกับรัฐมนตรีกลาโหม 29 ชาติพันธมิตรนาโตในกรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียม

View
6
Like
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการวิทยาสามนาทีรายการสัตวแพทย์สนทนารายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการคลินิก 101.5รายการอังกฤษอินสไตล์รายการนิติมิติรายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการเจาะข่าวเช้านี้รายการพูดจาประสาช่างรายการคุยกันทันสื่อรายการไทยศึกษารายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการจิตวิทยาเพื่อคุณ
Right Button