CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > ข่าวต้นชั่วโมง > รายละเอียด
ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลช่วยทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:00 น.  โดย เพาไพลำ สาตรรอด ทีมข่าวสถานีวิทยุจุฬาฯ

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนตุลาคม 2560 ว่า ดัชนีมีการปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 76.7 ซึ่งเป็นการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ทั้งนี้ เป็นผลมาจาก นโยบายการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน,การส่งออกของไทยในเดือนกันยายน ที่มีมูลค่าสูงกว่า 21,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 12.22 ,ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อย ในขณะที่ดัชนีความเชื่อเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 64.1 โอกาสในการหางานทำอยู่ที่ระดับ 71.4 และรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 94.4 ซึ่งเป็นการปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ

ส่วนมาตรการ "ช้อปช่วยชาติ" นั้น มองว่าการกระตุ้นการจับจ่ายในช่วงเดือนพฤศจิกายนนั้น จะช่วยเลื่อนการใช้จ่ายของผู้บริโภคให้เร็วขึ้นจากปกติช่วงเดือนธันวาคม ที่เป็นช่วงของการจับจ่ายเดิมอยู่แล้ว เมื่อกำหนดมาตรการเร็วขึ้นก็จะทำให้เกิดเม็ดเงินใหม่เข้ามาในระบบ พร้อมระบุว่า ความคึกคักในการจับจ่ายน่าจะเริ่มดีขึ้นแม้ประชาชนจะยังมีความระมัดระวัง โดยในเบื้องต้นคาดว่า จะมีเงินสะพัดประมาณ 15,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับเม็ดเงินจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกประมาณ 5,000 ล้านบาทจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในช่วงปลายปีประมาณ 20,000 ล้านบาท ช่วยกระตุ้น จีดีพี ให้เพิ่มขึ้นได้อีกร้อยละ 0.1

View
8
Like
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการเจาะข่าวเช้านี้รายการไทยศึกษารายการคุยกันทันสื่อรายการสัตวแพทย์สนทนารายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการอังกฤษอินสไตล์รายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการนิติมิติรายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการคลินิก 101.5รายการพูดจาประสาช่างรายการวิทยาสามนาที
Right Button