CU Radio Logo
FM 101.5 MHz คลื่นความรู้สู่ประชาชน
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560
สมัครสมาชิกใหม่ Sign Up for CU Radio's Member ลืมรหัสผ่าน Forgot Password แก้ไขข้อมูลส่วนตัว Edit Personal Details in Your Profile
กลับสู่หน้าหลัก Back to Home
รับฟังรายการสด Live Radio
รับฟังรายการย้อนหลัง Radio on Demand
ติดต่อเรา Contact Us
Login Button
CU Radio News
101.5 CU Radio Newsข่าวต้นชั่วโมง (Breaking News)รายการข่าวรายงานพิเศษ
Home > ข่าวต้นชั่วโมง > รายละเอียด
สรุปข่าวรอบวัน
วันที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 18:50 น.  โดย เพาไพลำ สาตรรอด ทีมข่าวสถานีวิทยุจุฬาฯ

วันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีไหว้ครูนาฏดุริยางคศิลป์ก่อนการแสดงมหรสพ เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้ พิธีไหว้ครูนาฏดุริยางคศิลป์ ถือเป็นพิธีสำคัญยิ่งของศิลปินที่จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจ รวมทั้งขจัดปัดเป่าอุปสรรคทั้งปวง แก่บรรดาศิลปินและผู้ปฏิบัติงาน ให้สามารถดำเนินงานสำเร็จลุล่วงด้วยดี  อีกทั้งเป็นการแสดงถึงความกตัญญูของศิษย์ที่มีต่อครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้สืบทอดกันมาแต่โบราณ

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชวินิจฉัยให้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองบนพื้นที่พระลานพระราชวังดุสิต และใน 4 มุมเมืองของกรุงเทพมหานคร รวมถึงในทุกจังหวัด นั้น ขณะนี้คืบหน้าไปแล้วร้อยละ 50 โดยการก่อสร้างเป็นงานละเอียดตามแบบของกรมศิลปากร โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 10 ตุลาคมนี้

สำนักพระราชวัง สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 4หมื่น 6พัน 9ร้อย 38คน รวม 315 วัน มี 10ล้าน 5แสน 5หมื่น 6พัน 1ร้อย 86คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 315 วัน เป็นจำนวนกว่า 784 ล้านบาท

 นายมีชัย ฤชุพันธุ์  ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุถึงข้อกังวลของระยะเวลาในการทำกฎหมายลูกแต่ละฉบับต้องใช้เวลาถึง 149 วัน ว่า อาจกระทบโรดแมปการเลือกตั้ง แต่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาในการยก ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญตามกรอบเวลา 240 วัน เพราะกฎหมายแต่ละฉบับมีรายละเอียด และต้องทำ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ให้เสร็จก่อน จึงจะเร่งร่าง 2 ฉบับที่เหลือ โดยคาดว่าจะสามารถส่งร่างฯได้ ปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคมนี้

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุว่า ในวันอังคารที่ 19 กันยายนนี้ กกต.จะประชุมเพื่อหารือถึงการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมถึงหารือว่าจะจำเป็นต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ว่ารวมวันประกาศผลการเลือกตั้งหรือไม่ ใน กกต.ชุดนี้เลยหรือไม่

นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. เปิดเผยถึงข้อเสนอการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อสร้างความปรองดองในประเทศ ว่า แนวคิดดังกล่าวอาจนำมาซึ่งปัญหาใหม่ได้ เพราะแต่ละฝ่ายยังไม่ยอมรับ เห็นได้จากการออกมาแสดงความเห็นของแต่ละฝ่ายที่ผ่านมา พร้อมมองว่าแนวทางที่จะสร้างความ ปรองดองให้สังคมได้คือการใช้กฎหมายให้เป็นธรรมไม่เลือกปฏิบัติ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในงานแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร พ.ศ. 2561 - 2580 ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหารและนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้งสามเหล่าประจำปี 2560 ว่า ขอให้เชื่อมั่นรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีของตนเอง เพราะกำลังเร่งแก้ไขปัญหาสอบสวนตั้งแต่ระดับบนถึงระดับล่าง ขณะเดียวกันนักการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง พร้อมระบุว่าการดำเนินงานช่วง 1 ปีที่ผ่านมาผลงานเป็นที่น่าพอใจ มีการพัฒนามาตามลำดับ

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยถึงกรณีเหตุระเบิด และยิงปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้าย ในพื้นที่ หมู่1 อ.ยะหา จ.ยะลา ว่ามีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 4 คน และ บาดเจ็บเล็กน้อย 22 คน ขณะที่ พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องรวบรวมหลักฐาน ตลอดจนรวบรวมงานด้านการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าคดีระเบิด ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ หน้าห้างสรรพสินค้า เทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา ว่า เบื้องต้นได้สอบปากคำพยานแล้ว ซึ่งจากข้อมูลเชื่อว่าเป็นคนในพื้นที่ และจะเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด บริเวณใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสคนร้ายและขอศาลออกหมายจับในเร็วๆ นี้ และจะยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งเรื่องการสร้างสถานการณ์ ชิงทรัพย์ ความขัดแย้งส่วนบุคคล แต่ให้น้ำหนักในเรื่องของทรัพย์มากที่สุด

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้กระทรวงมหาดไทยคืนสัญชาติไทยให้คนไทยพลัดถิ่นจากห้วยส้าน อ.แม่สอด จำนวน 351 คน หลังจากบุคคลทั้งหมดยื่นฟ้อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กับพวกรวม 4 ราย ไม่รับรองสัญชาติให้กับชาวบ้านกลุ่มดังกล่าว ซึ่งศาลปกครองเห็นว่า คำสั่งที่ไม่รับรองสัญชาตินั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงให้กระทรวงมหาดไทยคืนสัญชาติไทยให้กับคนไทยพลัดถิ่นทั้ง 351 คน

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังตรวจสอบกฎหมายลูกของกฎหมายปิโตรเลียมก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าอาจจะผ่านการพิจารณาในเดือนนี้หรือต้นเดือนตุลาคมและจะเปิดทีโออาร์ให้เอกชนยื่นประมูลแหล่งสัมปทานที่หมดอายุปี 2565-2566 คือ แหล่งเอราวัณ - บงกชทันที แม้ว่าจะช้ากว่าแผน แต่ยังคาดว่าขั้นตอนคัดเลือกทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในเดือนเมษายน 2561

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยว่า ผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านคุณสมบัติจำนวน 11 ล้าน 4แสนคน มีผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบจำนวน ล้าน 2แสนคน รวมเป็นมูลหนี้กว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้ส่งรายชื่อให้ธนาคารทุกแห่งเพื่อเชิญมาขอสินเชื่อไปใช้หนี้นอกระบบ และเปลี่ยนมาผ่อนสินเชื่อในระบบของธนาคารส่วนผู้ที่ไม่สามารถเข้าระบบได้ โดยเฉพาะไม่มีหลักค้ำประกัน สามารถยื่นขอกู้ผ่านผู้ประกอบการพิโกไฟแนนซ์และนาโนไฟแนนซ์แทน

นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบกำหนดอัตราภาษีสรรพสามิตยาสูบใหม่มีผลบังคับใช้วันที่ 16 กันยายน ด้วยการกำหนดอัตราภาษียาสูบใหม่ คาดว่าปีงบประมาณ 2561 อาจทำให้รายได้โรงงานยาสูบหายไปเกือบ 7,000 ล้านบาท จากปัจจุบันมีกำไรในปีงบประมาณ 2559 ขณะที่ปี 2560 ตั้งเป้า 9,000 ล้านบาท จึงจำเป็นต้องขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

ภาวะการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันนี้ ดัชนีปิดที่ 1,659.10 จุด เพิ่มขึ้น 16.16 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 72,127 ล้านบาท ขณะที่ ดัชนีเอ็มเอไอ ปิดที่ 569.28 จุด เพิ่มขึ้น 1.43 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 2,609 ล้านบาท

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานอนุกรรมการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ระบุว่า การจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา เพื่อลดอุปสรรคการเข้าถึงการศึกษาของเด็กและเยาวชนรวมถึงสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนได้รับการส่งเสริมด้านอาชีพ ให้สามารถพึ่งพาตนเองต่อไปได้ในอนาคต รวมถึงจะพัฒนาครูซึ่งเป็นผู้สอนไปพร้อมกันเพื่อให้การดูแลการศึกษาที่มีความครอบคลุมในทุกมิติ

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวถึงแนวทางการกำกับดูแล การใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช ว่ากรมวิชาการเกษตรมีมาตรการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อให้การผลิตและใช้สารเคมีในการเกษตรเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ยืนยันว่า ไม่ได้ยื้อเวลาในการยุติการใช้สารพาราควอต ไกลโฟเสต และ คลอร์ไพรีฟอส ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายกับผลผลิตทางการเกษตร แต่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาถึงการใช้งานที่เหมาะสม

นางมาฆวดี สุมิตรเหมาะ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยได้ปฏิบัติตามข้อมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อย่างครบถ้วนมาโดยตลอด ซึ่งไทยได้ลดความร่วมมือกับเกาหลีเหนือลงเป็นลำดับ ทั้งทางเศรษฐกิจและการค้า ส่งผลให้มูลค่าการค้าระหว่างกันลดลง ส่วนมติล่าสุดเพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 11 กันยายนนั้น ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีพันธกรณีที่ต้องดำเนินการในส่วนใดบ้าง

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า แถลงการณ์ที่สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ออกมา ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นในภูมิภาค โดยแถลงการณ์จากกลุ่มที่เรียกว่าคณะกรรมการสันติภาพเกาหลีในเอเชีย-แปซิฟิกโจมตีสหรัฐว่า เป็นแกนนำผลักดันมติในสหประชาชาติให้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่กับเกาหลีเหนือ โดยมีญี่ปุ่นคอยสนับสนุนความเคลื่อนไหวของสหรัฐ และถึงแม้การคว่ำบาตรครั้งใหม่จะไม่แข็งกร้าวอย่างที่สหรัฐพยายามร่างเนื้อหาไว้ก่อนหน้านี้ แต่คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากกับเกาหลีเหนือ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แสดงความวิตกเกี่ยวกับการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของทางการเมียนมาร์ ในปฏิบัติการรักษาความมั่นคงที่รัฐยะไข่ และเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงทันที พร้อมประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นและเรียกร้องให้องค์กรบรรเทาทุกข์ เข้าช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามความจำเป็นในรัฐยะไข่ และให้ยุติความรุนแรงโดยเร็ว

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาเวียดนาม ระบุว่า ไต้ฝุ่นทกซูรีได้ทวีกำลังแรงขึ้นจากพายุดีเปรสชันที่พัดถล่มฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และสูญหายอีก 6 คน โดยขณะนี้มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางสูงสุด 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมคาดว่า พายุทกซูรีจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตอนกลางของประเทศในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ อิทธิพลของพายุจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่มในบางพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคกลางของเวียดนาม 

View
10
Like
0
Twitter Share Button Facebook Share Button
Left Button
รายการหยิบมาถก ยกมาคุยรายการไทยศึกษารายการพูดจาประสาช่างรายการฮ.นกฮูก นักอ่านรายการอังกฤษอินสไตล์รายการคุยกันทันสื่อรายการเปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยรายการนิติมิติรายการจิตวิทยาเพื่อคุณรายการคลินิก 101.5รายการเจาะข่าวเช้านี้รายการสัตวแพทย์สนทนารายการวิทยาสามนาที
Right Button